Thực phẩm ăn nhanh fast food và những lưu ý khi dùng đồ ăn nhanh

Thực phẩm ăn nhanh (fast food) có nguồn gốc ở các nước công nghiệp phát triển, vốn không phải các món ăn truyền thống quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, các thành phố lớn ở nước ta với khuynh hướng phát triển mạnh mẽ cũng đang dần dần làm quen với loại thực phẩm này. Nhiều cửa hàng ăn nhanh đã xuất hiện với các món ăn không khác mấy với các thành phố Âu Mỹ. Vì thế, cũng xin dành thời gian đề cập đôi chút đến các loại thức ăn này.

Gọi là “thực phẩm ăn nhanh”, bởi vì các món ăn này đáp ứng nhu cầu tiết kiệm thời gian cho người dùng, phù hợp với những lúc đang vội vã, cần giải quyết bữa ăn trong thời gian ngắn nhất để kịp đến nơi làm việc hoặc có hẹn... Khi vào một cửa hàng phục vụ “ăn nhanh”, bạn có thể gọi món ăn và không phải chờ đợi lâu, vì tất cả đều đã được chế biến sẵn ở dạng có thể “ăn liền”. Hơn thế nữa, việc “thưởng thức” các món ăn này cũng cần rất ít thời gian, không giống như những bữa ăn thông thường khác. Thậm chí sau khi mua xong, bạn có thể vừa đi vừa ăn hoặc tranh thủ thời gian ăn trong khi chờ xe buýt...

Tại Hoa Kỳ, thực phẩm ăn nhanh đã trở thành một ngành kinh doanh có quy mô lớn từ nửa thế kỷ nay. Vào khoảng thập niên 1950, sau Thế chiến thứ hai, với sự thay đổi nếp sống và sự di chuyển của dân chúng theo công việc, đã nảy sinh ra một kỹ nghệ ăn uống mới trong đó dân chúng đi ăn ở ngoài nhiều hơn là ở nhà.

Ban đầu, thực phẩm ăn nhanh chỉ có một số món hạn chế như gà rán, hamburger, khoai tây chiên, kem và nước giải khát. Sau đó, kỹ nghệ này lan rộng với thịt gà, cá nướng, bánh mì kẹp (sandwich), sữa ít chất béo, bánh pizza, hải sản... Ngày nay, trong các siêu thị cũng có thể mua được món ăn nhanh, và mua xong là ăn ngay, chẳng cần phải nấu nướng, chế biến. Loại thực phẩm “tiết kiệm thời gian” này ngày càng trở nên rất phổ biến vì tiện lợi, rẻ tiền. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là thông thường thì chúng chứa rất nhiều chất béo, muối cũng như cung cấp nhiều năng lượng (calori).

đồ ăn nhanh

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm ăn nhanh (fast food, đồ ăn nhanh):

a. Các thực phẩm này đều có đầy đủ chất dinh dưỡng và lành mạnh nếu ta biết cách lựa chọn.

b. Trên bao bì, những chữ như: deluxe, big, super, jumbo, whooper đều có nghĩa là món ăn đó có nhiều năng lượng và chất béo, cholesterol, muối. Vì thế, nên chọn loại trung bình với nhãn regular size là vừa.

c. Cân bằng bữa ăn này với các bữa khác trong ngày để không bị mất cân đối dinh dưỡng. Thí dụ như buổi chiều ở nhà đã dự trù có món thịt gà kho gừng với rau muống luộc thì buổi trưa nên bớt thịt đi.

d. Chọn ăn bổ sụng các món có nhiều calci, vitamin C, vitamin A là những thứ thường có rất ít trong thực phẩm ăn nhanh. Một phần rau xanh, một ly sữa tươi ít béo là cần thiết để có những chất dinh dưỡng này.

e. Với các món chiên, cần xem kỹ nhãn trên bao bì để biết loại dầu đã được sử dụng. Nên chọn các loại dùng dầu thực vì không có cholesterol và nhiều chất béo chưa bão hòa, tốt cho sức khỏe hơn.

Nhiều người cho rằng thịt gà, cá trong các loại thực phẩm ăn nhanh có ít cholesterol, ít chất béo. Điều này chỉ đúng khi gà, cá được nướng hoặc bỏ lò, nhưng trong thực tế thì chúng được tẩm bột rồi chiên giòn, nên vẫn chứa nhiều chất béo và năng lượng.

Một miếng bánh sandwich gà chiên có 480 calori và 21g chất béo, trong khi cũng miếng gà đó mà nướng thì chỉ có 300 calori và 8g chất béo. Một miếng thịt gà tẩm bột chiên có lượng chất béo nhiều hơn thịt gà luộc hoặc bỏ lò đến 25%. Vì thế khi ăn nên bỏ đi phần da hay lớp vỏ giòn.

Món khoai tây chiên giòn được rất nhiều người thích vì béo béo, giòn giòn, mằn mặn ăn vào rất khoái khẩu. Tuy nhiên, nếu thường xuyên thưởng thức món này không giới hạn thì chắc chắn sẽ có nguy cơ phải dùng đến thuốc giảm cholesterol hay hạ huyết áp! Lý do là vì nhiều nơi vẫn chiên khoai tây với mỡ bò thay vì dầu thực vật, rồi lại rắc thêm nhiều muối cho nên mới sinh chuyện. Một gói khoai tây chiên cỡ trung bình có đến 350 calori và 3 thìa chất béo! Vì thế, nếu dùng mỡ động vật thì nguy cơ tăng cholesterol đã là quá rõ ràng.

Gửi bình luận