Hai quý ông cấp cứu vì uống rượu để…bổ dương

Ngày 13/9, bác sĩ Lê Duy Đạo, khoa Cấp cứu (BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên) cho biết, BV vừa cấp cứu và điều trị cho 2 bệnh nhân quê ở Hải Phòng, hiện đang làm việc tại TP. Thái Nguyên bị ngộ độc do uống rượu ngâm nấm ngọc cẩu.

Theo bác sĩ Đạo, lúc 21h ngày 12/9, khoa Cấp cứu tiếp nhận 2 bệnh nhân có biểu hiện bị ngộ độc như chóng mặt, nôn mửa, tim chậm, huyết áp tụt,…

Bệnh nhân cho biết, trước đó khi đi làm thấy người dân bán bình rượu loại 20l ngâm nghi là nấm ngọc cẩu. Bệnh nhân cho rằng, loại rượu này có tác dụng bổ dương tốt nên mua về uống.

hai quy ong cap cuu vi uong ruou de…bo duong hinh anh 1

Nấm ngọc cẩu được người dân dùng để ngâm rượu uống gây ngộ độc (Ảnh: BV cung cấp)

Sau khi uống được vài chén, cả hai có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, chân tay lạnh, vã mồ hôi, khó thở nên được đưa đến BV cấp cứu.

Bác sĩ Đạo cho biết, BV đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc do uống rượu ngâm các loại quả, rễ cây khác nhau. Nhưng đây là trường hợp đầu tiên bị ngộ độc do uống rượu ngâm nghi là nấm ngọc cẩu. Rất may là hai bệnh nhân phát hiện và đến BV sớm nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Hiện nay, nhiều người thích uống rượu ngâm các loại nấm, rễ, củ cây rừng. Tuy nhiên, đa phần là mua rượu ngâm ở dọc đường hoặc không rõ nguồn gốc vì nghe lời đồn thổi. Thậm chí, rượu ngâm với rễ và gốc cây gì, nhiều người không biết nên rất nguy hiểm.

“Người dân chỉ nên uống các loại rượu ngâm củ, quả, rễ cây hay nấm rõ nguồn gốc, có xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân”, BS Đạo khuyến cáo.

Trước đó, Ths. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong gần một tuần qua, 3 người bị ngộ độc rượu lần lượt được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng không thể cứu vãn, 2 người đã ngừng tim trước khi đến viện, một người ngừng tim sau khi đặt chân đến viện.

Gửi bình luận