Ăn chay có thiếu chất dinh dưỡng hay không?

Ăn chay có thiếu chất dinh dưỡng hay không?

Đây là một thắc mắc chung của rất nhiều người.

Xét về mặt dinh dưỡng cơ bản, thì ăn chay không hề làm thiếu hụt dinh dưỡng. Chúng ta cần biết dinh dưỡng mà chúng ta ăn hàng ngày được chia làm các nhóm: các chất bột đường (tên khoa học là glucid), đạm (protid), chất béo (lipid), vitamin và khoáng chất, muối và nước. Nếu áp dụng chế độ ăn chay đa dạng và cân bằng, đủ các chủ vị thì dinh dưỡng trong khẩu phần chay hoàn toàn đầy đủ theo nhu cầu của cơ thể.

ăn chay có thiếu chất dinh dưỡng hay không?

Như đã nói, ăn chay hiện là một khuynh hướng phổ biến, được rất nhiều người ủng hộ vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, một chế độ ăn chay cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể là một bài toán không dễ giải quyết, mà cần có sự quan tâm thích hợp cũng như những hiểu biết đầy đủ. Do đó, việc tham khảo các chuyên viên dinh dưỡng khi có nghi ngờ là điều cần thiết.

Theo ông John Vanderveen, giám đốc Cơ quan Quản lý Thực dược phẩm Hoa Kỳ (The U. S. Food and Drug Administration - FDA) thì:

“Việc giới hạn chế độ ăn uống sẽ làm khó khăn hơn cho việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, để được khỏe mạnh, người ăn chay cần phải có kế hoạch quy mô, chính xác, để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể”.

Tổ chức American Dietetic Association (ADA) khuyên người ăn chay nên lưu ý các điểm sau đây:

1. Tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng trong các trường hợp đặc biệt, nhất là khi có thai, cho con bú, hồi phục sau cơn bệnh, hoặc trẻ em đang thời kỳ tăng trưởng.

2. Giảm tiêu thụ các thức ăn cung cấp nhiều năng lượng nhưng ít chất bổ dưỡng như đường, chất béo.

3. Ăn nhiều loại đậu, rau, củ, hạt, trái cây khác nhau.

4. Nếu dùng thêm trứng, sữa thì nên chọn loại sữa ít chất béo.

5. Phụ nữ có thai nên dùng thêm sắt và folate.

6. Trẻ em cần tăng cường thêm chất đạm, vitamin D, và các chất khoáng như calci, sắt, kẽm...

7. Phụ nữ đang cho con bú cần bổ sung nhiều chất đạm, vitamin D và calci.

Nếu thực hiện đúng như các hướng dẫn trên đây thì người ăn chay có thể loại bỏ được những quan điểm sai lầm từ trước vẫn cho rằng ăn chay sẽ thiếu dinh dưỡng, chẳng hạn như là thiếu chất đạm, thiếu vitamin D, vitamin B12, thiếu các chất khoáng như calci, sắt, kẽm... Thực tế đã chứng tỏ là những người ăn chay biết cân đối dinh dưỡng hợp lý còn khoẻ mạnh và ít bệnh tật hơn cả những người ăn nhiều thịt cá.

Gửi bình luận