Vai trò của thể dục thể thao đối với sức khỏe

Rèn luyện thân thể và thể dục thể thao (TDTT) là cơ sở để bảo vệ và phát triển sức khỏe toàn diện cho con người. Để học tập, nghiên cứu, kinh doanh buôn bán hay để sản xuất và bảo vệ sản xuất con người đều phải cần đến sức khỏe. Không có sức khỏe con người không làm được gì cho mình và cho xã hội.

Nên ai ai cũng cần có một sức khỏe toàn diện, một thân hình cường tráng trong một cơ thể lành mạnh, vô bệnh tật. Đó là một sự mong muốn chính đáng nhất của con người. Để có đủ sức khỏe làm bất cứ việc gì, kể những công việc rất nặng nhọc, cần phải có sức khỏe dẻo dai để làm việc lâu dài mà vẫn nhanh nhẹn, tháo vát, khéo léo, kiên cường, dũng cảm để giành lấy những kết quả và hiệu suất lao động lớn nhất trong mỗi quá trình làm việc của mình mà không biết mệt mỏi.

vai trò của thể dục thể thao đối với sức khỏe

Để thực hiện được những ước muốn đó chúng ta cần phải thường xuyên bám chắc các mục tiêu sau đây:

1- Tăng cường sự lành mạnh của cơ thể

 Muốn đạt được tiêu chuẩn hãy rèn luyện thân thể TDTT. Muốn cho con người được khỏe mạnh, không ốm đau bệnh tật con người phải tham gia lao động phải tham gia TDTT, phải rèn luyện thân thể. Trước tiên là phải tham gia bài tập thể dục vệ sinh buổi sáng thường xuyên liên tục, coi nó như một bữa cơm điểm tâm không thể thiếu được.

tập thể dục để có sức khỏe

Chơi TDTT nói chung trong đó có bài thể dục buổi sáng có tác dụng làm cho các hệ thống thần kinh, vận động hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết và kể cả não bộ... được đánh thức và được hoạt động trong điều kiện có không khí trong lành, để tạo thành một thói quan coi như một phản xạ có điều kiện. Nhằm thu hái được những kết quả theo cơ chế như đã nói ở phần (III), nhằm làm cho co người được thường xuyên khỏe mạnh.

2- Không ngừng nâng cao sức lực và sức đề kháng cho con người

Con người có sức lực là con người có bắp thịt nở nang, có thân hình cường tráng với xương cốt cứng cáp, luôn luôn đảm đương được những công việc hàng ngày kể cả những công việc nặng nhọc. Con người có sức đề kháng là con người có đủ khả năng chống đỡ lại được tất cả những loại bệnh tật đã và đang có ở xung quanh.

Muốn thế chúng ta phải thường xuyên tìm đến TDTT và tham gia chơi các môn: ném tạ, leo dây, xà đơn, xà kép, bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu, và dưỡng sinh... Đó là những hình thức và biện pháp rèn luyện thân thể hữu hiệu nhất, nhằm tăng cường sức lực và sức đề kháng cho con người.

Vì chỉ có rèn luyện thân thể và chơi thể dục thể thao bắp thịt mới được nở nang, bộ xương mới được vững chắc, thân hình mới đẹp mới hấp dẫn, cùng với một sức khỏe dồi dào nên làm bất cứ một việc gì cũng có hiệu suất cao, chất lượng tốt.

3- Tăng cường sự nhanh nhẹn tháo vát

Nhanh nhẹn là sự biểu hiện ngay những phản ứng kịp thời của cơ thể đối với mọi kích thích từ bên ngoài.

Cơ sở sinh lý của nhanh nhẹn là sự chuyển hướng mau chóng từ hưng phấn sang ức chế và ngược lại từ ức chế sang hưng phấn của các hệ thống thần kinh.

Muốn đạt được mục đích đó con người phải tự rèn luyện để tạo ra cho mình những phản xạ luôn luôn nhạy bén với mọi tình huống xảy ra trong việc chuyển hướng từ hưng phấn sang ức chế hoặc tự ức chế sang hưng phấn.

Đó là những biện pháp tập luyện để thần kinh được linh hoạt nhạy bén nhằm đáp ứng nhanh chóng với mọi kích thích từ bên ngoài.

4- Tăng cường sự bền bỉ dẻo dai

Sức bền bỉ dẻo dai thường được biểu hiện ở những người có sức khỏe tốt, thể lực tốt với các cơ quan nội tạng hoạt động thường xuyên không biết mệt mỏi. Cùng với tính kiên trì nhẫn nại, không vội vàng hấp tấp và càng không được nóng vội khi có những sự việc xảy ra.

Nên ngoài việc rèn luyện về thể lực trong vui chơi thể dục thể thao ra, chúng ta cần tham gia chơi các loại cờ để rèn luyện ý chí, rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại.

Gửi bình luận