Trẻ được bao bọc quá mức thì dễ mắc bệnh dị ứng

Con một dễ mắc bệnh dị ứng

Những bậc cha mẹ thường muốn tạo ra một môi trường sạch sẽ để bảo vệ con khỏi sự xâm nhập của virus hay trực khuẩn để trẻ ít mắc bệnh hơn. Thế nhưng, môi trường sạch sẽ quá mức lại khiến cho trẻ không khỏe mạnh.

dị ứng ở trẻ em

Kết quả nhiều cuộc khảo sát cho thấy, thành phần gia đình và bệnh dị ứng có tác động qua lại lẫn nhau. Những trẻ nhà có đông anh chị em thì thường ít mắc bệnh dị ứng hơn. Thêm vào đó, những trẻ là con đầu cũng thường dễ mắc bệnh hơn so với các anh chị em trong gia đình. Ngoài ra, so với những gia đình có mẹ đi làm ở ngoài thì những trẻ có mẹ làm nội trợ lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Vậy qua những khảo sát trên, chúng ta có thể rút ra kết luận gì?

Đó là so với những đứa con sau, con đầu lòng thường được mẹ quan tâm chu đáo và được nuôi dưỡng trong môi trường sạch sẽ hơn.

Phụ huynh hay có xu hướng cho rằng những đứa trẻ đồng trang lứa với con mình “không sạch sẽ cho lắm”. Chính vì vậy họ thường cố gắng cách ly con, tạo ra một môi trường sạch sẽ và khử trùng cho chúng, nhưng điều này lại khiến cho trẻ dễ mắc các bệnh dị ứng hơn.

Môi trường quá sạch sẽ gây phản tác dụng

Một cuộc khảo sát được thực hiện ở Anh đã chỉ ra rằng, trong hơn 17.000 trẻ sơ sinh mắc bệnh dị ứng thì tỷ lệ con đầu mắc bệnh vẫn cao hơn con thứ. Bên cạnh đó, các dữ liệu cũng cho thấy những trẻ sớm được cầm nắm đồ vật cũng ít mắc các chứng bệnh nổi mẩn hơn.

Với những trẻ nhà có đông anh chị em, trẻ sẽ có nguy cơ tiếp xúc với virus, vi khuẩn nhiều hơn, nhưng nhờ đó mà sức đề kháng cũng được nâng cao, giúp trẻ ít mắc các bệnh dị ứng hơn.

Xét từ phương diện sức khỏe của trẻ, môi trường quá sạch sẽ thậm chí còn phản tác dụng. Chúng ta có thể làm rõ vấn đề này hơn qua những số liệu đã được thống kê sau đây:

thống kê dị ứng trẻ

Thống kê cho thấy, những trẻ nhà có đông anh em thì ít mắc bệnh dị ứng hơn những trẻ mà gia đình chỉ có từ một đến hai con

Gửi bình luận