Phương pháp thai giáo bằng vuốt ve là gì?

Thai giáo bằng vuốt ve là gì?

Càng ngày, thai nhi càng nhạy cảm với những kích thích từ thế giới bên ngoài. Đó là vì các giác quan của thai nhi đã cơ bản hoàn thiện, trong đó, cơ quan xúc giác phát triển sớm nhất, nhường cho thính giác và xúc giác phát triển trước.

Thai giáo bằng vuốt vê là hình thức thai giáo mà cha mẹ và thai nhi có sự giao lưu sớm nhất, thông qua việc vuốt nhẹ vào vùng bụng của mẹ. Như vậy, bé có thể cảm nhận được sự tồn tại của cha mẹ và có phản ứng tích cực.

Từ tháng thứ hai, thai nhi đã có thể cử động được rồi, nhưng mức độ hoạt động rất ít nên các mẹ rất khó nhận thấy. càng ngày, mức độ hoạt động của thai nhi càng cao, ví dụ như hút nước ối, cắn ngón tay, lấy tay che mặt lại, làm mặt xấu, xoay người, nghiêng đầu, nghịch dây rốn…Đến tuần thứ 20 là đã có thể chính thức thực hiện thai giáo bằng vuốt ve.

thai giáo bằng vuốt ve

Những lợi ích khi thai giáo bằng vuốt ve

1. Có thể rèn luyện xúc giác cho làn da của thai nhi, giúp thai nhi cảm nhận các kích thích từ bên ngoài thông qua sự cảm nhận của thần kinh xúc giác, từ đó thúc đẩy sự phát triển các tế bào đại não ở thai nhi.

2. Có thể kích thích tính tích cực hoạt động, thúc đẩy sự phát triển thần kinh vận động cho thai nhi. Thai nhi thường xuyên được vuốt ve sẽ có phản ứng tương đối nhanh nhạy với môi trường bên ngoài, sau khi ra đời sẽ biết thực hiện các động tác: Lật người, cầm, nắm, bò, ngồi, đi…. sớm hơn. 

3. Quá trình thai giáo bằng vuốt ve không chỉ khiến thai nhi cảm nhận được tình cảm của cha mẹ mà còn khiến bà bầu được thư thái, tinh thần vui vẻ, tăng cường tình cảm của cả gia đình. 

Phương pháp thai giáo bằng vuốt ve

Phương pháp vuốt ve qua lại

Bà bầu thả lỏng phần bụng, dùng tay vuốt ve từ trên xuống dưới, từ trái sang phải vùng bụng của mình.

Chú ý: Khi vuốt ve, đôi tay cần nhẹ nhàng, thời gian không nên quá dài.

Phương pháp sờ, ấn và gõ

Bà bầu nằm ngửa trên giường, toàn thân thả lỏng, hai tay đặt lên bụng, vuốt ve từ trên xuống dưới, từ trái sang phải theo trình tự, lặp lại khoảng 10 lần rồi dùng ngón trỏ 

hoặc ngón giữa nhẹ nhàng ấn, vỗ và gõ để tạo ra các kích thích về xúc giác cho thai nhi.

Ban đầu, thai nhi sẽ không có phản ứng, bà bầu không nên nản lòng, sau khi thực hiện lâu và có quy luật rồi, thông thường chỉ vài tuần sau là thai nhi sẽ có phản ứng, ví dụ như cơ thể khẽ động đậy, chuyển động tay chân…

Vuốt ve thai nhi cần tiến hành theo thời gian nhất định, mỗi tuần 3 lần, mỗi lần 5~10 phút, thời gian có thể điều chỉnh tùy vào hoàn cảnh. Nếu cảm thấy thai nhi đá mạnh chân hoặc giằng co, cho thấy thai nhi không thích, nên dừng lại ngay. 

 

Gửi bình luận