Phòng và chữa một số bệnh thường gặp với mái tóc

MÁI TÓC ĐẸP VÀ ĐẸP NHỜ MÁI TÓC

Để có mái tóc và giữ gìn mái tóc đẹp, đẹp mãi mãi trong suốt cuộc đời mình, trước hết chúng ta chỉ cần giữ gìn và bảo vệ cho mái tóc không bao giờ bị bệnh tật:

A. Phòng bệnh thường gặp ở tóc:

Phòng bệnh để bảo vệ tóc chính là bảo vệ da đầu, da đầu nếu sạch sẽ không bị mắc các bệnh lở ghẻ, nấm, hắc lào... thì tóc sẽ dài, xanh, đen, óng ả và luôn luôn có được cái mùi thơm đặc biệt, mùi thơm của mái tóc. Từ cái mùi thơm của mái tóc đã để lại biết bao những ấn tượng sâu đậm và những hương vị đẹp đẽ của tình yêu.

Bởi thế nên viêc giữ gìn bảo vệ và làm đẹp cho mái tóc là một yêu cầu không thể thiếu được của mỗi con người, mỗi chúng ta phải biết phòng bệnh và làm đẹp cho từng sợi tóc của bản thân mình, bằng cách tắm gội hàng ngày, nhất là sau những ngày lao động mệt nhọc. Hàng tuần có thể gội đầu với các loại lá có mùi thơm như lá sả, lá bưởi, lá hương nhu, trái bồ kết (nướng sao cho cháy dở dang), lá tre... vừa có tác dụng sát khuẩn, làm sạch bụi bẩn ở da đầu, vừa làm cho mái tóc có mùi thơm với hương vị của mùi thơm quen thuộc của quê hương.

Song song với các loại nước gội đầu cổ truyền vừa nêu trên thị trường hiện nay không thiếu gì các loại dầu gội đầu các loại xà bông gội đầu được bày bán khắp thế giới. Nhưng trong khi dùng chúng ta cũng cần phải chọn lựa xem thứ nào. Loại nào phù hợp với mình, có lợi cho mình và phù hợp với nền kinh tế của mình.

phòng và chữa bệnh tóc

Không nhất thiết phải đua đòi với các loại mỹ phẩm cao xa. Song chúng ta vẫn có thể phòng bệnh tốt cho tóc, vẫn có thể làm cho mái tóc vừa đẹp lại vừa thơm, bằng các nước gội đầu, còn khi bận quá chỉ cần gội đầu bằng nước lá trong sạch rồi sau đó lau khô, chải lại cho óng ả, mái tóc cũng vẫn sạch đẹp và thơm.

B. Cách phòng và chữa một số bệnh thường gặp ở tóc:

TRICHOPHYTI Ở TÓC:

1- Triệu chứng:

Biểu hiện bằng vài đám nhỏ, không quá 40 mm ở da đầu, nơi đó hơi mốc bạc. Tóc cứ bị xén ngắn xen lẫn vớitừng sợi tóc lành. Đặc biệt ở chân tóc có những chấm đen, bằng đầu kim. Ngứa nhưng không ngứa liên tục, mà ngứa thành từng cơn. Đến tuổi dậy thì có thể tự nhiên khỏi.

2- Điều trị:

Tốt nhất là điều trị ở bệnh viện, để được làm x quang liệu pháp cho rụng đám tóc bện đó đi. 10 - 15 ngày sau tóc vùng x quang liệu pháp đó sẽ rụng mất, sau đó dùng xà bông gội đầu cho thật sạch rồi chấm cồn ioac salicioigne pomat saliciligne 5%; 5 tháng sau tóc bắt đầu mọc lại.

3- Phòng bệnh:

Đây là một bệnh lây trên những sợi tóc. Tóc bệnh đó rụng ra cần đốt ngay. Không dùng chung đồ cắt tóc, chải tóc với người có bệnh.

Năng tắm giặt, quần áo nên phơi ở nơi nắng hoặc khô ráo, tối thiểu 2 ngày phải gội đầu một lần, sau khi gội đầu phải lau khô cho tóc ngay.

BỆNH NẤM TÓC

1- Nguyên nhân:

Do Mycroporum Au domini gây nên, rất dễ lây qua người lành.

bệnh nấm tóc

2- Triệu chứng:

Thường gặp ở trẻ em, biểu hiện bằng những đám tóc tròn hoặc bầu dục, có đám lớn đến 20 mm2, trong đám này thường có nhiều vảy nhìn giống như đầu vừa bị rắc tro lên. Tất cả tóc trong đám trông như vừa bị cắt, bị xén cụt, phần còn lại ở chân tóc có bọc phần màu trắng.

- Bệnh rất dai dẳng, nhưng đến tuổi dậy thì thì thường tự khỏi.

3- Điều trị:

Tốt nhất vẫn là được điều trị tại bệnh viện, để được dùng phương pháp X quang liệu pháp, nhằm làm rụng hết lớp tóc bị bệnh, rồi bôi thuốc, chấm thuốc như ở bài trichophy tóc.

Gửi bình luận