Những vi khuẩn gây bệnh thường gặp trong nhà bếp

– Salmonella, có nhiều trong thịt, cá, trứng còn sống hoặc nấu chưa kỹ, hoặc trong sữa tươi chưa khử trùng.

– Clostridium perfringens, lẫn trong thực phẩm và gây tiêu chảy, đau bụng 12 giờ sau khi nhiễm độc.

– Clostridium botulinum, thường có trong thức ăn đóng hộp bị nứt, có không khí xâm nhập. Loại vi khuẩn này gây nhiễm độc trầm trọng, có thể dẫn đến tử vong.

– E Coli, có nhiều trong ruột và hầu như vô hại. Tuy nhiên có một vài loại E Coli gây ra bệnh tiêu chảy cho khách du lịch đến các quốc gia đang phát triển, và một loại có trong thịt bò nấu chưa chín hoặc sữa không khử trùng.

– Staphylococcus aureus thường lan truyền từ những người nấu nướng, chuẩn bị và bưng dọn thức ăn.

vi khuẩn thường gặp trong nhà bếp

Các vi khuẩn này nằm trên da, trong miệng, mũi rồi lây lan vào thực phẩm. Việc nấu nướng không làm tiêu hủy độc tố của các vi khuẩn này, nên vệ sinh cá nhân và lau chùi bếp núc là điều cần làm để ngăn ngừa bệnh.

Để có thể sinh sản và tăng trưởng, vi khuẩn cần ba yếu tố: thức ăn, độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Chất đạm động vật như thịt, cá, trứng, sữa là những món ăn ưa thích của vi khuẩn. Nhiệt độ từ 50C đến 600C là lý tưởng cho vi khuẩn sinh sống. Trên 600C, sức nóng bắt đầu tiêu diệt vi khuẩn, còn dưới 50C thì vi khuẩn chậm tăng trưởng. Nhiệt độ thấp khi đóng băng chỉ làm vi khuẩn ngừng tăng trưởng nhưng không tiêu diệt được chúng.

Với một số lượng vi khuẩn nhỏ, cơ thể ta có đủ sức đề kháng. Nhưng những đối tượng rất mẫn cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh kinh niên, bệnh suy yếu miễn dịch như HIV-AIDS, phụ nữ mang thai... thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ cao hơn.

Ngày nay ngộ độc thực phẩm xảy ra nhiều hơn cách đây vài chục năm. Trước kia, muốn ăn thịt gà, ta ra vườn bắt một con vào nấu nướng rồi ăn ngay. Nếu chẳng may con gà đó có nhiễm vi khuẩn thì cũng chỉ trong gia đình mắc bệnh, nhưng nếu nấu chín kỹ thì cũng an toàn. Ngày nay, mua thịt gà chế biến sẵn đã trải qua nhiều giai đoạn chung đụng với nhiều gà khác. Nếu một con có vi khuẩn thì sẽ lây lan sang nhiều con và gây nhiễm dây chuyền cho nhiều người, nếu thức ăn không được nấu chín kỹ.

Các báo cáo y khoa tại Hoa Kỳ cho biết là hằng năm có tới 76 triệu trường hợp nhiễm độc do thực phẩm, với trên nửa triệu trường hợp phải nhập viện điều trị và hàng ngàn trường hợp tử vong. Tuy nhiên, đa số là các trường hợp nhẹ, nạn nhân không cần đến bác sĩ điều trị.

Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm đều có thể ngăn ngừa được nếu biết áp dụng các phương thức vệ sinh căn bản, hoặc sử dụng một vài hóa chất diệt trùng. Vì hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm đều xuất phát từ sự cẩu thả, bảo quản không đúng cách, nhà bếp kém vệ sinh, thực phẩm nấu không đủ chín, người nấu cũng như người ăn không chú ý rửa tay sạch trước khi tiếp xúc với các món ăn...

 

Gửi bình luận