Những điều cần chú ý trong giai đoạn trẻ sơ sinh

Sau giai đoạn nghỉ ngơi, mẹ và bé có thể bắt đầu hòa nhập vào cuộc sống bình thường, nhưng trong toàn bộ giai đoạn sơ sinh, chúng ta vẫn cần phải chú ý những điều sau:

+ Trẻ nên thường xuyên được ở bên mẹ.

+ Thời gian nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài có thể giúp trẻ thích ứng với môi trường sống tốt hơn.

Ngoài ra, một số cách dưới đây cũng giúp trẻ thích ứng với môi trường tốt hơn:

+ Đặt trẻ nằm ở mặt phẳng hơi dốc, như vậy trẻ sẽ dễ dàng nhìn thấy mọi thứ xung quanh hơn.

+ Thường xuyên cho trẻ ở trong môi trường tự nhiên đẹp đẽ.

+ Đặt trẻ ở một vị trí cố định có thể tăng cảm giác an toàn cho trẻ.

những điều cần chú ý trẻ sơ sinh

MÔI TRƯỜNG CẦN YÊN TĨNH

+ Trẻ sơ sinh tốt nhất nên nằm trong một căn phòng yên tĩnh, không ảnh hưởng bởi tạp âm từ đường phố, mọi người trong phòng cũng nên cố gắng giữ yên lặng.

+ Ánh sáng và nhiệt độ trong phòng đều phải điều chỉnh kịp thời. Ngoài những lúc cần bật đèn thì ánh sáng trong phòng có thể để hơi tối một chút.

+ Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng cho gần với môi trường trước khi trẻ chào đời.

+ Giữ vệ sinh môi trường và không khí trong phòng sạch sẽ, thông thoáng.

KHÔNG NÊN BÓ CHẶT TRẺ

+ Quần áo của trẻ nên mềm mại, rộng rãi, nếu như nhiệt độ cho phép, tốt nhất nên đặt trẻ ở trần trên một chiếc giường nhỏ mềm và ấm.

+ Trong 3 tháng sau khi sinh không cần thiết phải dùng gối đầu, do xương cổ của trẻ lúc này vẫn chưa có độ cong tự nhiên nên nằm bằng phẳng là dễ chịu nhất.

+ Khi tiếp xúc và di chuyển trẻ, không được nhanh chóng, đột ngột đổi tư thế của trẻ, phải nhẹ nhàng, chậm rãi, đồng thời cần cẩn thận với xương và làn da non nớt của trẻ. Những bộ phận quan trọng của trẻ như phần gáy, eo, vai cần phải được nâng đỡ thích hợp. Tốt nhất nên ít động đến trẻ.

MẸ CỐ GẮNG DÀNH NHIỀU THỜI GIAN CHO BÉ

+ Hãy luôn túc trực bên bé, kể cả khi bé đã ngủ.

+ Kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ có đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, là nguồn thức ăn lí tưởng nhất cho bé.

+ Thường xuyên nói chuyện với bé hoặc hát cho bé nghe. Giọng của mẹ là âm thanh quen thuộc nhất đối với bé, mang đến cho bé cảm giác an toàn.

 

Gửi bình luận