Nguyên tắc giáo dục trẻ từ 0-3 tuổi theo phương pháp Montessori

Tháng đầu tiên ngay sau khi mới chào đời là khoảng thời gian tất cả mọi cảm giác của trẻ được phục hồi, do đó, trẻ cần phải được yên tĩnh nghỉ ngơi và được nhận đầy đủ dinh dưỡng cũng như sự yêu thương.

Sự phát triển của trẻ từ 0-3 tuổi

Từ 0 - 8 tháng, trẻ phát triển các cảm giác cơ bản, đồng thời hình thành nên cảm giác an toàn đối với môi trường xung quanh, tốt nhất mẹ nên dành thời gian ở bên trẻ cả ngày, kịp thời đáp ứng những nhu cầu của trẻ.

Từ 9 - 18 tháng, trẻ bắt đầu học đi, học cách tự ăn và học nói. Việc đưa ra những sự trợ giúp lúc cần thiết và cổ vũ về tinh thần có thể giúp trẻ hình thành nên thói quen chủ động trong việc học tập những cái mới; ngược lại, nếu như quá gò bó hoặc giúp đỡ quá nhiều sẽ làm trẻ mất đi tính chủ động. Người cha nên kịp thời tham gia vào quá trình chăm sóc trẻ, giúp trẻ cảm nhận được sức mạnh và cách thức hành động nam tính.

Từ 18 tháng - 3 tuổi, trẻ bắt đầu có những giao tiếp với xã hội, có ấn tượng với những môi trường bên ngoài môi trường gia đình. Người mẹ cần khống chế môi trường giao tiếp thích hợp cho trẻ, không cho trẻ tiếp xúc với những người tính tình kì quặc, ngôn ngữ hành vi tục tĩu, giúp trẻ hình thành nên những thói quen giao tiếp tốt, đồng thời chú trọng cho trẻ tiếp xúc với những sự vật không giống nhau, đặc biệt là các loại sinh vật và môi trường tự nhiên,khiến trẻ tích lũy đủ những tư liệu thực tế ban đầu làm cơ sở cho sự phát triển tính tưởng tượng và sáng tạo của chúng.

LỜI KHUYÊN CỦA MONTESSORI:

Giáo dục nên tuân theo quy luật của tự nhiên, đồng thời nên trợ giúp cho sự phát triển của sinh mệnh. Cần có một sự hiểu biết toàn diện đối với sự phát triển của trẻ, đưa ra sự giúp đỡ phù hợp căn cứ vào nhu cầu khác nhau trong những giai đoạn khác nhau.

Gửi bình luận