Làm thế nào để rèn luyện cho đôi tay của trẻ?

1. Không nên giúp đỡ trẻ quá nhiều, khó khăn ở mức độ thích hợp sẽ giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực giải quyết vấn đề.

2. Nên tôn trọng quy luật phát triển tự nhiên của trẻ, luyện tập sức mạnh ở vùng tay chủ yếu thông qua việc trẻ tự mày mò. Trong giai đoạn trẻ nhỏ cũng không cần thiết phải đưa ra bài tập chuyên biệt nào cho tay, việc tập luyện quá sớm có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển xương ở trẻ.

3. Tạo cho trẻ một môi trường thích hợp, để chúng thực hiện những ước muốn mạnh mẽ của mình. Những hoạt động cơ bản mà trẻ thích nhất khi được tự do khám phá đó là:

- Làm cho các đồ vật chuyển động đi chuyển động lại, thích nhặt từng cái một những đồ vật nhỏ như hạt đậu, bỏ vào bên trong đồ chứa, rồi lại đổ ra nhặt, hoặc đẩy đi đẩy lại những miếng ghép gỗ hình vuông.

- Mở nắp ra rồi lại đậy nắp lại, đậy lại rồi lại mở ra.

- Sau khi trẻ có thể đi được, trẻ rất thích việc mở những cánh cửa tủ đồ gia dụng ở nhà, rồi lại đóng vào hoặc kéo ngăn kéo rồi lại đóng lại, lặp đi lặp lại, thích thú cảm nhận hoạt động lặp đi lặp lại của đôi tay.

Trẻ sơ sinh

Trẻ thích làm cho các đồ vật chuyển động lặp lại mà không thấy nhàm chán. Trên thực tế, trong quá trình lặp đi lặp lại đó, trẻ đã xây dựng nên những sự vận động mang tính tổ chức và nhịp nhàng. Mà những yêu cầu của cha mẹ như: “Không được đụng vào!”, “Đừng nghịch” lại là con dao vô tình cắt đứt sự hoàn thiện năng lực tự chủ hành vi của trẻ.

Gửi bình luận