Làm giảm nôn trớ ở trẻ bằng phương pháp ″Làm sánh sữa″

Làm sánh sữa là một biện pháp giúp giảm nôn trớ, trào ngược dạ dày do sinh lý ở trẻ mà nhiều mẹ chưa biết tới.

Tình trạng nôn trớ, trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể khiến cha mẹ lo lắng. Một trong những biện pháp xử lý được áp dụng từ lâu ở phương Tây giúp giảm tình trạng này là phương pháp "Làm sánh sữa". Phương pháp này cũng đã được chia sẻ trên trang web chính thức của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia Việt Nam và trở thành đề tài được các mẹ bỉm sữa quan tâm trong thời gian gần đây.

Công thức “làm sánh sữa” giúp giảm nôn trớ ở trẻ nhỏ mà rất nhiều mẹ chưa biết-1

Thêm tinh bột vào trong sữa công thức có thể làm giảm trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

Chia sẻ về phương pháp "Làm sánh sữa" giúp giảm nôn trớ, trào ngược dạ dày ở trẻ, Bác sĩ Lê Quang Hào, Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: "Chúng ta phải so sánh cái tốt bao nhiêu phần trăm và không tốt là bao nhiêu phần trăm. Trong cái không tốt chỉ 10-20%, còn cái tốt được 70-80% giúp cho bé vẫn ăn được lại hết nôn trớ thì đó là điều tốt.

 

Người ta nói cho tinh bột vào sữa làm giảm hấp thu canxi nhưng thực ra việc giảm hấp thu đó chỉ ảnh hưởng đến 9-10%, cùng lắm 20-30% thôi, còn 70-80% là có lợi cho bé, chúng ta vẫn thực hiện được. Vì thế, 'làm sánh sữa" đối với trẻ 5-6 tháng trở lên có thể dùng được".

Vì vậy, nếu con bạn đã từng hoặc đang gặp phải trường hợp nôn trớ, trào ngược dạ dày có thể tìm hiểu cơ chế hoạt động của phương pháp này.

1. “Làm sánh sữa” là gì?

“Làm sánh sữa” là cách thêm các loại tinh bột vào sữa công thức để khiến sữa đặc hơn giúp hạn chế tình trạng nôn trớ và trào ngược dạ dày của bé. Tỉ lệ pha chế là không quá 2g trong 100ml sữa.

Công thức “làm sánh sữa” giúp giảm nôn trớ ở trẻ nhỏ mà rất nhiều mẹ chưa biết-2

Làm sánh sữa là phương pháp thêm tinh bột vào sữa công thức. Ảnh minh họa.

Theo đó, các loại tinh bột được nhắc đến ở đây có thể nói như bột ngô, bột gạo, bột yến mạch. Khi được thêm vào sữa công thức sẽ giúp làm giảm tần suất trào ngược dạ dày của bé, bé sẽ ít bị nôn trớ hơn. 

Bên cạnh đó, sữa sử dụng trong phương pháp này phải là sữa công thức. Bởi vì Amylase tự nhiên trong sữa mẹ sẽ khiến tinh bột không phát huy tác dụng.

2. Cơ chế “làm sánh sữa” hoạt động

“Làm sánh sữa” hoạt động dựa trên nguyên tắc bổ sung tinh bột đặc biệt vào sữa. Loại tinh bột này khi gặp axit trong dạ dày sẽ nở ra và sánh lại, giúp làm giảm tần suất trào ngược dạ dày. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc trẻ bị dị ứng, nên hỏi ý kiến của bác sĩ Nhi khoa trước khi thêm tinh bột vào sữa công thức.

3. Hiệu quả của cơ chế “làm sánh sữa”

Theo nghiên cứu của Horvath và cộng sự thì “Làm sánh sữa” có tác dụng làm giảm nôn trớ và trào ngược dạ dày sinh lý ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Còn đối với các tình trạng nôn trớ do bệnh lý, cha mẹ không nên áp dụng phương pháp này.

Công thức “làm sánh sữa” giúp giảm nôn trớ ở trẻ nhỏ mà rất nhiều mẹ chưa biết-3

Làm sánh sữa chỉ có tác dụng với nôn trớ do sinh lý. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo rằng tình trạng nôn trớ và trào ngược dạ dày sinh lý hoàn toàn không quá đáng lo ngại vì vậy mẹ cũng không cần quá lo lắng.

4. Lưu ý khi sử dụng cơ chế “ Làm sánh sữa”

“Làm sánh sữa” chỉ có hiệu quả đối với tình trạng nôn trớ sinh lý vì vậy trong trường hợp bé nôn trớ vì bệnh lý như viêm loét thực quản mẹ nên đưa con đi khám ở bác sĩ Nhi khoa.

Khi sử dụng phương pháp này, mẹ lưu ý tỉ lệ pha chế và cách cho con bú để không khiến bé bị nghẹn. Với các bé đang bú sữa mẹ nên duy trì việc bú mẹ bình thường không nên áp dụng phương pháp này.

 

Gửi bình luận