Đề phòng sảy thai hoặc sinh non sau khi chuyển phôi IVF thành công

Trong thời gian vừa qua có rất nhiều bạn bị sảy thai hoặc đẻ non sau khi chuyển phôi thành công. Để hiểu rõ hơn và giúp mọi người có thể phần nào phòng tránh được điều này tôi chia sẻ một số thông tin hữu ích để các bạn có thể dựa vào để đề phòng được.

Nguyên nhân tại sao lại bị sảy thai hoặc đẻ non sau điều trị vô sinh?

Đối các trường hợp thai bị ngừng phát triển trước 12 tuần thì 80% nguyên nhân là do bất thường thai (chủ yếu là bất thường về di truyền nhiễm sắc thể) nên rất khó có thể điều trị được. Khoảng 20% nguyên nhân còn lại có thể giải quyết được trong đó có phần nhỏ nguyên nhân do thiếu nội tiết mà chúng ta có thể xửa trí được bằng cách hỗ trợ hoàng thể sau chuyển phôi (thuốc đặt, tiêm hay thuốc uống). Các nghiên cứu cho thấy liều thuốc đến 800mg là đủ, trừ trường hợp đặc biệt cần dùng nhiều hơn. Do vậy một số bạn muốn dùng nhiều, xin thêm thuốc cũng không có giá trị nhiều.

Đối với các trường hợp bị sảy thai hoặc để non sau 12 tuần thì có một số nguyên nhân sau:

- Thứ nhất, các trường hợp đẻ non chủ yếu do tử cung căng giãn quá mức và quá nhanh do đa thai.
- Thứ hai do cổ tử cung hở và ngắn dẫn đến dễ mở gây sảy thai và đẻ non. Tuy nhiên nhiều trường hợp cổ tử cung vẫn bình thường nhưng do tử cung căng to quá cũng là cho cổ tử cung dễ bị ngắn lại.
- Thứ ba là do viêm nhiễm âm đạo dẫn đến vỡ ối và gây đẻ non. Ở những người mang thai bình thường (không phải vô sinh) thì đây là nguyên nhân hang đầu gây đẻ non.

Còn rất nhiều nguyên nhân nữa nhưng trên đây là 3 nguyên nhân hay gặp trên những người làm thụ tinh trong ống nghiệm. Vậy để phòng tránh thì phải loại trừ từng nguyên nhân một:

- Thứ nhất người ta cố gắng làm sao chỉ chuyển một phôi để giảm tỷ lệ đa thai. Tuy nhiên đây là vấn đề rất nan giải, ngay cả ở các nước phát triển với nền ý học tiên tiến nhất. Do vậy cho đến hiện tai chúng ta vẫn phải chấp nhận vấn đề này.
- Thứ hai là cổ tử cung bị ngắn. ở đây có thể bản thân cổ tử cung bị ngắn nhưng cũng có thể do tử cung to lên nhanh làm cho cổ tử cung bị ngắn. Giải quyết bang cách khâu vòng cổ tử cung cũng có thể giải quyết được, nhưng cũng có thể không.
- Thứ ba do viêm nhiễm có thể giải quyết được bang điều trị chống viêm nhiễm.

trẻ sinh non thiếu tháng

Như vậy chiến lược dự phòng sinh non sẽ tập trung vào các công việc sau đây:

1) Chế độ nghỉ ngơi hoàn toàn là quan trong nhất vì tất các kích thích gây ra cơn co tử cung xuất phát từ các hoạt động gây tăng áp lực trong ổ bụng như đi lại, trèo cầu thang, ho....Nghỉ ngơi có thể giúp điều trị tới 50% giá trị.

2) Khâu vòng cổ tử cung: thường áp dụng cho các trường hợp một thai mà cổ tử cung dưới 25m và song thai mà cổ tử cung dưới 35mm. Tuy nhiên khâu vòng cổ tử cung chỉ là dự phòng và nhược điểm là sợi chỉ nằm cổ tử cung sẽ gây kích thích, dễ viêm nhiễm, đôi khi lại là điểm bất lợi. Hơn nữa khi cổ tử cung bị mở ra thì bắt buộc phải cắt chỉ khâu vòng vì nếu không sẽ bị vỡ tử cung. Thự tế nhiều người khâu vòng nhưng vẫn bị đẻ non.

3) Sử dụng thuốc progesterone đặt âm đạo hoặc uống (ít lựa chọn) với mục đích làm giảm nhạy cảm của cơ tử cung với các kích thích bên ngoài. Thuốc này được khuyên dùng liều từ 200 -400mg cho đến khi thai được 36 tuần. Đây là khuyến cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới.

4) Sử dung thuốc đặt âm đạo chống viêm, tránh vỡ ối sớm. Thuốc này không sử dung thường xuyên nhưng có thể xen kẽ với thuốc progesterone và đặc biệt cần dùng khi có triệu chứng viêm nhiễm như ra dịch, khí hư, ngứa....

5) dùng thuốc trưởng thành phổi sớm, đề phòng nếu không may bị đẻ non thì vẫn có cơ hội cho bé tránh được hai bệnh là bệnh màng trong gây suy hô hấp và chảy máu não that. Thuốc được khuyến cáo dùng từ tuần thứ 26 đến 34 tuần, trước và sau thời gian này dùng không có giá trị. Trước đây thuốc được khuyên dùng rộng rãi nhưng gần đây Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo chỉ nên dùng trong trường hợp cần thiết vì thuốc có những tác dụng phụ nhất định, do vậy bây giờ không được sử dung đại trà nữa mà chỉ trường hợp có nguy cơ mới nên dùng.

6) Dùng thuốc giảm co: thuốc đầu tay được khuyên dùng là thuốc Nifedipin, là loại thuốc hạ huyết áp nhưng lại có tác dung giảm co nên được dùng tuy nhiên không được tự ý dùng mà phải có chỉ định của BS. Tractocile là thuốc giảm co tốt nhất nhưng rất đắt tiền nên không phải lúc nào cũng dùng được nên không phải là lựa chọn hàng đầu.
Các bạn lưu ý Spasmaverin, Nos pa không phải là thuốc giảm co mà chỉ là thuốc giãn cơ nhưng vì dễ sử dụng, rẻ tiền nên thường được dùng nhiều hơn.

Trong trường hợp không may bị đẻ non thì phương pháp đỡ đẻ làm sao hạn chế gây sang chấn cho trẻ ít nhất, hồi sức và chăm sóc ngay sau khi sinh ra thì mới giúp được trẻ có cơ hội sống cao nhất. Chính vì vậy chăm sóc và hồi sức sơ sinh rất quan trọng. Cho đến nay thì dối trường hợp sinh từ sau 32 tuần thì khả năng nuôi được sơ sinh cũng khá cao, lúc này trẻ được trên 1200g. Đặc biệt sau 34-35 tuần, trẻ trên 1500g thì 80% có thể nuôi được.

Tóm lại để điều trị ivf có được kết quả đã là một quãng đường gian nan vất vả. Giữ được thai cho đến đủ tháng cũng lại càng gian nan vất vả hơn. Y học luôn tìm ra các giải pháp để phòng và chữa trị các bệnh một cách tốt nhất nhưng không thể nào hoàn hảo 100% được. Chính vì vậy càng ngày càng có nhiều những phương pháp để giải quyết vấn đề còn tồn tại và những giải pháp trên cũng chỉ giúp được phần nào. các bạn đọc để hiều để tự giúp cho chính bản thân mình.

(Bài viết chia sẻ của bác sỹ Hồ Sỹ Hùng).

Gửi bình luận