Các vấn đề tâm lý bà bầu dễ gặp phải

Tính cách và phản ứng của trẻ sẽ phụ thuộc vào tâm trạng khi mang thai của người mẹ. Nếu mẹ khi mang thai có tâm trạng tốt, bé thường được sinh ra khỏe mạnh hơn. Vì vậy mẹ hãy giữ tâm trạng thật tốt để con yêu luôn khỏe mạnh nhé.

 

1. Lo lắng quá mức

Có một số bà bầu thiếu kiến thức khoa học về việc mang thai, tâm lí thường rất mâu thuẫn, vừa vui lại vừa buồn. Những phụ nữ này thường hoài nghi khả năng sinh nở của bản thân, lo lắng không biết thai nhi có phát triển bình thường không, đồng thời tránh xa mọi loại thuốc. 

tâm lý bà bầu

2. Phản ứng thai nghén

Phản ứng thai nghén xảy ra là do yếu tố cơ thể và tâm lí cùng đồng thời gây nên. Nhưng các bác sĩ phát hiện, buồn nôn và nôn ọe trong thời gian mang thai có quan hệ mật thiết đến yếu tố tâm lí. Nếu bà bầu cảm thấy ghét việc có thai, đại đa số thường có hiện tượng nôn ọe, trọng lượng cơ thể cũng giảm đi; nếu tâm lí bà bầu thay đổi quá lớn, hiện tượng nôn ọe sẽ còn nghiêm trọng hơn, thậm chí còn kéo theo các phản ứng khác. 

3. Tâm lí căng thẳng

Có một số bà bầu và người thân có tâm lí quá nôn nóng, cộng thêm sự lo lắng đến các vấn đề như nhà ở, thu nhập, cách chăm sóc trẻ con… khiến cho tinh thần thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng. 

Những trạng thái tâm lí không tốt trên có thể gây ra tình trạng tinh thần bất ổn ở bà bầu, nghiêm trọng hơn có thể có các dấu hiệu bệnh lí thần kinh. Vì vậy sau khi có thai, bà bầu cần cố gắng sống cởi mở, nghĩ thoáng, không so đo. Người chồng và những người thân trong gia đình cần hạn chế, không để cho bà bầu bị kích thích tâm lí quá nhiều, không nên nói ra những lời khiến bà bầu suy diễn lung tung, giúp bà bầu duy trì trạng thái tâm lí tốt nhất. 

Cách khắc phục những vấn đề tâm lý bà bầu

- Biện pháp lâu dài là mẹ nên tập thể dục đều đặn trong suốt thai kỳ. Vận động giúp cho cơ thể sảng khoái và tinh thần cũng vui vẻ hơn. Tâm lý của mẹ cũng được giữ cân bằng hơn. 

- Nghe nhạc cũng là một cách giúp mẹ bầu thư giãn, thoải mái về tâm lý.
 

 
Nghe nhạc là cách giúp mẹ cân bằng tâm lý.

- Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh áp lực nặng nề từ công việc là một cách để mẹ bầu giữ được tâm lý tốt. Do đó hãy ngủ đủ giấc và làm việc hợp lý, kể cả công việc ở ngoài hay công việc ở nhà.

- Một chuyện cần thiết nữa là mẹ bầu nên chia sẻ những băn khoăn lo lắng của mình cho những người có kinh nghiệm để tìm được lời khuyên tốt nhất. Đó có thể là bạn bè hay chị hay mẹ của bạn.

- Ăn uống khoa học là một chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi” khi mẹ mang bầu. Nhưng thực sự một cơ thể không đầy đủ năng lượng dễ khiến mẹ rơi vào các trạng thái tâm lý tiêu cực hơn.

- Cuối cùng mẹ bầu không nên tiếp xúc với những nguồn kích thích cảm xúc mạnh như những chuyện đau buồn hay bạo lực. Do tính nhạy cảm của phụ nữ mang thai, mẹ bầu có thể dễ dàng bị ảnh hưởng. Mẹ bầu phải luôn nhắc nhở mình nên kiểm soát được mức độ cảm xúc của bản thân.

 

Gửi bình luận