Bong nhau thai - Biến chứng thai kỳ cực kỳ nguy hiểm

Nguy cơ và hậu quả của bong nhau thai

Bong nhau thai là một biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ: những trường hợp nặng chiếm khoảng 5 phần nghìn trong số phụ nữ mang thai trong khi những trường hợp nhẹ hơn chiếm khoảng 5%. Đối với những trường hợp nặng, tỷ lệ tử vong của thai nhi từ 30 đến 60%.

Mang thai 35 tuần bị đau bụng vẫn không đến viện, mẹ nguy kịch, con không giữ được - 2

Đau bụng hay xuất huyết khi mang thai 3 tháng cuối có thể là dấu hiệu của bong nhau non. (Ảnh minh họa)

Những yếu tố về nguy cơ đã được tìm thấy, như tăng huyết áp thai kỳ (40 đến 50% trường hợp bong nhau thai), các chấn thương trong khi mang thai (chấn thương vùng bụng dưới trong một vụ tai nạn giao thông, ngã, …) hoặc hút thuốc lá hoặc thai quá ngày.

Nguyên nhân và cơ chế gây bong nhau thai

Bong nhau thai xảy ra quá sớm trước khi sinh và do đó xảy ra trong khi mang thai hoặc trong quá trình lao động. Bình thường nhau thai bám vào tử cung, ngược lại với nhau tiền đạo. Bong nhau thai có thể gây ra chảy máu và hình thành tụ huyết. Hậu quả sẽ ảnh hưởng đến cả thai nhi (rối loạn quá trình trao đổi chất giữa thai nhi và mẹ) và mẹ (xuất huyết, rối loạn đông máu).

Triệu chứng và dấu hiệu của bong nhau thai

Bong nhau thai thường xảy ra ở cuối thai kỳ (kỳ cuối) và gây ra một cơn đau bụng dưới dữ dội, đột ngột, ở tử cung. Ngược lại với các cơn co tử cung, cơn đau do bong nhau thai kéo dài hơn.

Đôi khi, những triệu chứng gần giống với một mối đe dọa/nguy cơ sinh non với các cơn co thắt rất đau đớn. Chảy máu đường sinh dục là một dấu hiệu thứ hai, thông thường, chúng ta nói đến ở đây là máu đen. Buồn nôn, nôn, tăng huyết áp cũng có thể xảy ra.

Khi thấy các triệu chứng nghi là bong nhau thai, mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra gấp để các bác sĩ có cách xử lý kịp thời, cứu cả mẹ và con.

Dịch theo BabyCenter

Ngày 22/10 vừa qua, bệnh viện Bà mẹ trẻ em Vũ Hán mới tiếp nhận một trường hợp cấp cứu thai phụ đang mang thai 35 tuần bị đau bụng đến mức ngất xỉu. Bệnh nhân họ Trần, 35 tuổi hiện đang sống tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 

Theo lời chị Trần kể lại, đêm ngày 21/10, chị đột nhiên thấy bụng quặn đau nhưng do đã nửa đêm nên chị cố chịu đến sáng rồi đi bệnh viện kiểm tra. Sáng hôm sau, vừa nghe chị Trần nói mình bị đau bụng và em bé dường như ngoan hơn mọi ngày, gia đình lập tức đưa chị đến bệnh viện khám. 

Khoảng 8 giờ sáng, chị Trần vừa bước đến sảnh bệnh viện thì thấy hoa mắt chóng mặt rồi ngất xỉu. "Gương mặt bệnh nhân lúc đó trắng bệch, chân tay lạnh toát, da bụng căng cứng và tim thai đã mất. Kết quả kiểm tra cho thấy ba phần tư nhau thai đã bong ra khỏi thành tử cung nên chúng tôi đưa vào mổ gấp", một y tá tại bệnh viện cho biết. 

Mang thai 35 tuần bị đau bụng vẫn không đến viện, mẹ nguy kịch, con không giữ được - 1

Tình trạng chị Trần cực kỳ nguy hiểm, các bác sĩ lập tức đưa vào cấp cứu.

Tình trạng của chị Trần được xác định là vô cùng nguy kịch khi khoang bụng xuất huyết ồ ạt, đã mất hơn 2 lít máu nhưng vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Theo bác sĩ chính của ca mổ, khi đó nhau thai chị Trần đã bong được gần 9 tiếng, máu vẫn tiếp tục chảy và tử cung có dấu hiệu hoại tử nên nếu không thể cầm máu, nhiều khả năng phải cắt bỏ tử cung để cứu bệnh nhân. 

Sau 4 tiếng căng thẳng trong phòng mổ, tính mạng của chị Trần đã được cứu sau khi mất tổng cộng gần 4 lít máu. Điều đáng tiếc là thai nhi 35 tuần trong bụng chị đã không giữ được do bị thiếu oxy trong thời gian dài. Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa xác định được nguyên nhân bong nhau thai của chị Trần nhưng chắc chắn nếu chị đến bệnh viện sớm hơn thì nhiều khả năng em bé sẽ được cứu.

 

Gửi bình luận