Tổng hợp và chia sẻ những bài thuốc hay, bài thuốc quý, bài thuốc đông y gia truyền từ thiên nhiên quanh ta và những mẹo vặt chữa bệnh từ các lương y.

Vị thuốc từ các loài hoa

Vị thuốc từ các loài hoa

Mùa nào, thức nấy, mỗi vùng miền đều có những loài hoa quả, rau củ đặc trưng. Thế nhưng ít ai biết rằng những loài hoa, những loài cây chúng ta trông thấy hay những những loại rau củ, quả mà chúng ta ăn hàng ngày lại là những vị thuốc quý đã được dân gian lưu truyền và sử dụng trong việc phòng và chữa nhiều chứng bệnh.
Những bài thuốc chữa bệnh từ ổi

Những bài thuốc chữa bệnh từ ổi

Theo y học cổ truyền, lá ổi vị đắng sáp, tính ấm, có công dụng tiêu thũng giải độc, thu sáp chỉ huyết. Quả ổi vị ngọt hơi chua sáp, tính ấm, có công dụng thu liễm, kiện vị cố tràng.
Những bài thuốc chữa bệnh từ gấc

Những bài thuốc chữa bệnh từ gấc

Gấc là thứ quả có nhiều ở Việt Nam, thường được dùng để nấu xôi, ăn có vị rất ngọt và chứa nhiều chất bổ dưỡng. Ngoài ra, nó còn là vị thuốc rất quý.
Những bài thuốc từ cà chua

Những bài thuốc từ cà chua

Cà chua còn gọi là phiên cà, tây hồng thị, phiên thị, phiên quý tử. Là quả tươi của cây cà chua, thực vật thuộc họ cà. Tính hơi hàn, vị ngọt, hơi chua.
Các bài thuốc từ bưởi

Các bài thuốc từ bưởi

Mỗi bộ phận của quả bưởi đều có tác dụng riêng: tép bưởi trị ho, giải rượu; vỏ bưởi trị ho, lý khí, giảm đau; hạt bưởi trị đau thoát vị bẹn, sa đì; lá bưởi tán hàn, tán khí, thông kinh lạc, giải cảm, tiêu đờm, tiêu thực, hoạt huyết, tiêu sưng, tiêu viêm.